Ở Việt Nam, nghề giáo luôn được xã hội trân trọng, tôn vinh là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Người dạy học được gọi là thầy giáo, cô giáo và được coi là “kỹ sư tâm hồn”, không chỉ dạy chữ mà còn dạy cách làm người, hình thành và phát triển nhân cách người học. Xã hội càng tôn trọng nghề dạy học càng đòi hỏi rất cao năng lực và phẩm chất đạo đức của nhà giáo.

Đúng như Bác Hồ đã dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây

Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Và hôm nay trong khuôn khổ của bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của huyện nhà. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Thanh Quỳnh vốn sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sa Pa, trong một gia đình truyền thống hiếu học. Cô luôn ấp ủ trong tâm hồn mình ước mơ sau này trở thành cô giáo. Bởi thế từ bé cô vừa tích cực tham gia lao động sản xuất vừa chăm chỉ học hành. Hiện tại cô là giáo viên trường mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở Võ Thị Sáu thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, Tỉnh Lào Cai, cô đã có 8 năm cống hiến cho bậc học Trung học sơ sở, là một giáo viên có hoàn cảnh khó khăn: Chồng làm nông nghiệp thường xuyên đi làm xa, một mìnhchăm sóc 2 con nhỏ nhưng trong công tác cô vẫn hết lòng tận tụy với công việc, luôn yêu thương quan tâm đến từng học sinh, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, học sinh yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô xứng đáng là một tấm gương tốt một cô giáo mẫu mực.

Ngoài những thời gian lên lớp cô còn là người đảm việc nhà, cô rất tích cực tăng gia sản xuất: Như trồng rau, bán hoa quả để có thêm thu nhập cho gia đình.

 

 

 

 

 

Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai năm 2011, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Quỳnh xin vào công tác tại trường Trung học cơ sở Hầu Thào đến năm 2017 cô xin chuyển về trường mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở Võ Thị Sáu thị trấn Sa Pađể thuận tiện trong công tác. Để nâng cao trình độ có được kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ cô đã xin nhà trường, Phòng giáo dục, tạo điều kiện về thời gian để theo học các lớp vừa học vừa làm. Năm 2015 cô đã tham gia lớp học đại họchệ vừa học vừa làm mở tại Tỉnh Lào Cai.Với đồng lương ít ỏi nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn là giáo viên hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, dạy tốt, học tốt, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi, tích cực tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp Tỉnh và đạt được kết quả cao. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác dạy và học từ đó khiến các em thích đến lớp say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các em học sinh có nhận thức chậm có nhiều kỹ năng yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các em như: Kèm cho các em học sinh, trò chuyện vui vẻ với các em để các em mạnh dạn hơn, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời. Ngoài ra cô còn tích cực làm nhiều đồ dùng đồ chơi bền đẹp để phục vụ cho việc dạy và học và đã có nhiều đồ chơi được tham dự cấp huyện đạt kết quả cao.Nhờ đó, mà kết quả học tập của lớp cô chủ nhiệm ngày một tiến bộ không có HS yếu kém, tỷ lệ HS khá giỏi luôn tăng lên hàng năm.Năm học 2013-2014 cô đã đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện.Năm học 2016-2017cô đã đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Tỉnh.

Với cương vị vừa là giáo viên giảng dạy vừa là Tổ phó chuyên môn tổ tự nhiên, cô Thanh Quỳnh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.Năm học nào, lớp của cô chủ nhiệm và giảng dạy cũng luôn có kết quả học tập và rèn luyện rất tốt.

Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Nguyễn Thị Thanh Quỳnh nữa là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Gần 8 năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này.

Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Đặc biệt, cô luôn nêu cao tinh thần học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Không ngừng nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Cô Nguyễn Thị Thanh Quỳnh xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

 

 

Bên cạnh việc dạy học cô Quỳnh còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học sáng tạo. Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực.

Cô quan tâm hết mực tới các em học sinh, lo cho các em từng bữa ăn ngon, lo từng giấc ngủ cho các em sao cho ấm về mùa đông, mát về mùa hè. hôm nào cũng rất muộn khi sân trường đã vắng người mà cô vẫn còn làm việc. Có những lúc ốm đau cô cũng không nghỉ 1 ngày.Cô luôn luôn đặt học sinh lên hàng đầu. Thi thoảng cô còn cho học sinh hoạt động ngoại khóa tại nhà như tham quan vườn rau do cô tự trồng. Cô chăm chỉ tăng gia lao động sản xuất nhằm tăng thêm thu nhập , ngoài ra cô con buôn bán hoa quả ngoài giờ làm và ngày cuối tuần nữa. Gia đình cô trồng các loại ra và hoa quả do tự tay cô làm lên.

            Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” cô giáo Nguyễn Thị Thanh Quỳnh đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.Giờ đây, cô giáo Nguyện Thị Thanh Quỳnh vẫn không ngừng phấn đấu, khiêm tốn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân. Cô luôn đặt giáo dục lên hàng đầu cô dạy tốt vì thế hệ tương lai. Trò học tốt vì ngày mai lập nghiệp.

Xin cầu chúc cho cô sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để hoàn thành tốt công việc trồng người./.