TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO LÀM THEO LỜI BÁC

 

     Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương tâm huyết,sáng tạo làm theo lời Bác. Đã có không ít tấm gương người tốt, việc tốt trên khắp cả nước. Tất cả đều chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết lòng vì học sinh thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác” đó chính là đồng nghiệp của tôi, đồng chí Vũ Thanh Lợi, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường Mầm non San Sả Hồ thân yêu.

 

 

     Đồng chí là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý. Khi tôi nhận công tác về trường, trong các năm qua, đồng chí đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Đồng chí chia sẻ: “Chúng ta cùng chung một mái trường đó là một ngôi nhà, đồng nghiệp xem nhau như anh em ruột thịt”.

 

 

  Đồng chí đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, hướng dẫn các giáo viên phát huy năng động, vận dụng các phương pháo giảng dạy thật hiệu quả, dạy dỗ các em bằng chính cái tâm của người giáo viên. Đồng chí chia sẻ: “Hãy xem các bé như con, cháu của gia đình chúng ta”.

     Đặc biệt, đồng chí đã vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành giáo dục, thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng địa phương.

 

    

 Từ khi ra trường, tôi được nhận về công tác giảng dạy ở trường được đến nay là năm thứ 2. Tôi còn nhớ rõ khoảng thời gian mình thật sự run và bỡ ngỡ khi bước vào một ngôi trường mới, nhận lớp dạy và đối diện với các bé. Chắc hẳn các thầy cô mới nhận công tác như tôi sẽ hiểu rõ được sự lo lắng, khó khăn và lạ lẫm thế nào. Thời gian ấy, đồng chí Vũ Thanh Lợi rất thân thiện, cởi mở đã chia sẻ, tư vấn tận tình giúp tôi về chuyên môn để giảng dạy các bé thật hiệu quả. Đồng chí là hiệu trưởng đến nay là năm thứ 14 đồng chí luôn giúp đỡ, tư vấn chuyên môn, nghiệp vụ cho các giáo viên rất chân thành.

     Đồng chí luôn học hỏi kinh nghiệm từ các trường khác về vận dụng thật hiệu quả, nâng cao chất lượng cũng như phong trào của trường được đi lên rõ rệt, bằng sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ được giao theo chức trách, bản thân đồng chí luôn tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ đó, trong những năm đồng chí Vũ Thanh Lợi làm công tác quản lý của trường luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới, phong trào trường tham gia đều đạt kết quả cao. Ngoài ra, đồng chí còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm chuyên môn.

 

 

     Với cương vị là người đứng đầu, luôn đối mặt với không ít áp lực, khó khăn nhưng đồng chí đưa ra mục tiêu trước hết là xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh, mọi người thương yêu nhau như anh em một nhà.

     Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” đồng chí là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, trẻ tin yêu và phụ huynh quý mến. Để đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, phong cách Hồ Chí Minh, Trường Mầm non San Sả Hồ đã gắn các chuyên đề học tập và làm theo gương Bác với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành giáo dục, trong đó là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng dạy và học.

     Từ những lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng đầy trách nhiệm đến những cử chỉ nhỏ nhất đồng chí đôn đốc, hướng dẫn mỗi thầy, cô giáo, các bé học theo Bác cô đều quán triệt và gương mẫu thực hiện.

 

   

 Để nâng cao chất lượng giáo dục, đồng chí là lãnh đạo nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, trong đó lấy trẻ làm trung tâm. Mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp cho phù hợp trong từng giờ dạy. Các thầy cô trong trường cũng thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng sống cho mỗi trẻ, giáo dục đạo đức hàng ngày, hàng giờ. Các giáo viên tổ chức các hoạt động tập thể, vui chơi lành mạnh giúp các bé phát triển toàn diện giúp các bé có ý thức hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này. Đồng chí chia sẻ: “Chúng ta hãy xây dựng một ngôi trường thân thiện, yêu thương để các em cảm nhận mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

     Và điều đáng quý hơn đó là tình cảm mà đồng chí dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Đồng chí dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh chị em cao cả.

 

 

   Đồng chí là một trong những tấm gương tâm huyết, sáng tạo “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho tập thể sư phạm chúng tôi noi theo.

Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng của mình. Đối với chúng tôi đồng chí Vũ Thanh Lợi không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, một người thân thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương để bản thân Tôi học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường Mầm non San Sả Hồ thân thương.

 

     Bao thiếu thốn vất vả, khó khăn cùng địa hình nơi công tác đầy hiểm trở, nhưng với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ của tuổi trẻ, đồng chí đã vượt qua tất cả để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp giúp đỡ chia sẻ động viên, được trẻ yêu quý, được nhân dân tin tưởng. Với sự cố gắng nỗ lực, không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức chuyên môn của bản thân, đồng chí Vũ Thanh Lợi đã luôn thực hiện rất tốt những công việc chuyên môn, các tổ chức đoàn thể luôn hoạt động có hiệu quả, mang lại những thành tích cao và được các cấp các ngành của huyện Sa Pa ghi nhận và đánh giá cao.

 

 

     " Điểm tựa" của một ngôi trường ở nơi lưng chừng núi này, không chỉ là " điểm tựa" về lĩnh vực quản lý, công tác chuyên môn hay về lĩnh vực Đảng, mà còn là " điểm tựa" trong đời sống hàng ngày, trong tình cảm đồng nghiệp, sự quan tâm, chăm sóc đối với trẻ thân yêu. Đồng chí vẫn dành thời gian quan tâm động viên, giúp đỡ đến từng cán bộ, giáo viên trong nhà trường về cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng để đồng nghiệp yên tâm công tác. Đồng chí luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu, mọi vấn đề đều được giải quyết thấu tình đạt lý, tạo niềm tin vững chắc trong lòng mọi người. Tình yêu thương của đồng chí không chỉ dành cho gia đình, đồng nghiệp mà đồng chí còn quan tâm đến tất cả các trẻ trong trường, lo lắng đến từng bữa ăn, giấc ngủ của các bé, để các bé có đầy đủ những điều kiện tốt nhất có thể học tập và vui chơi, sinh hoạt đạt hiệu quả cao nhất.