Như chúng ta đã biết với trẻ mầm non thì đồ dùng, đồ chơi được coi như là một nhu cầu trong cuộc sống của trẻ. Nó không thể thiếu, đặc biệt là trong các hoạt động của trẻ ở trường mầm non, nó cần cho trẻ như “thức ăn, nước uống” hàng ngày. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có tiền để mua hoặc mua được hết đồ dùng, đồ chơi để phục vụ cho các hoạt động. Đặc điểm của trẻ mầm non là " Chơi mà hoc, học mà chơi" xuất phát từ nhu cầu của trẻ. Vì vậy đồ dùng, đồ chơi phải có màu sắc đẹp, mới lạ, phong phú và hấp dẫn. Để thỏa mãn được nhu cầu đó của trẻ, đòi hỏi mỗi giáo viên mầm non phải luôn sáng tạo ra nhiều đồ dùng, đồ chơi mới lạ, hấp dẫn và phù hợp với nội dung bài dạy, phù hợp với tình huống giáo dục trong các hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong trường mầm non.

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, mỗi gia đình chúng ta, thường có rất nhiều sản phẩm bị loại bỏ sau khi sử dụng như: vỏ hộp sữa các loại, chai dầu gội, lọ sữa tắm, lon bia, bìa lịch cũ, vỏ trai, vỏ sò… có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, đó là nguồn vật liệu phong phú và đa dạng, có thể tận dụng để làm những việc hữu ích. Việc tận dụng những nguyên vật liệu thiên nhiên và phế liệu để làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ hoạt động là một việc làm rất có ý nghĩa, vừa tiết kiệm được tiền mua sắm nguyên vật liệu, tạo ra những đồ dùng, đồ chơi mang tính sáng tạo, phong phú vừa làm tăng số lượng đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, mà hiệu quả sử dụng lại khá cao. Đồng thời góp phần làm giảm thiểu lượng rác thải, giảm chi phí cho công tác vệ sinh môi trường.

( Những sản phẩm được làm từ phế liệu, qua bàn tay khéo léo của các cô giáo mầm non nó đã trở thành những đồ chơi ngộ nghĩnh đầy màu sắc thu hút tính tò mò học hỏi của trẻ, tiết kiệm chi phí)

Chính vì những lý do trên mà trong tháng 3 vừa qua để chào mừng ngày 26/03 nhà trường phát động hội thi “Làm đồ dùng đồ chơi cấp trường”.

Chỉ bằng những nguyên vật liệu phế thải như vỏ cây, hột, hạt, hộp nhựa, rơm rạ, len, xốp… nhưng bằng bàn tay khéo léo của mình, các giáo viên đã tạo ra những đồ dùng dạy học và đồ chơi theo chủ đề vô cùng sáng tạo, phù hợp với tâm lý trẻ em.

Sau hội thi giải thưởng được trao chỉ là phần phụ cái quan trọng là các nhà trường đã có hàng trăm những sản phẩm ngộ nghĩnh phục vụ cho hoạt động của trẻ. Đó mới là ý nghĩa thiết thực.